Vai trò và ứng dụng của hệ thống tự động hóa

Vai trò và ứng dụng của hệ thống tự động hóa

Đi cùng với xu hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay, tự động hóa được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy. Vậy hệ thống tự động hóa là gì, thành phần của hệ thống máy tự động bao gồm những gì, tự động hóa trong công nghiệp, tự động hóa tòa nhà là như thế nào? Cùng Tripack tìm hiểu qua bài viết sau.

Hệ thống tự động hóa là gì?

Hệ thống tự động hóa (Automation system) là một hệ thống gồm các loại máy móc, thiết bị khác nhau được điều khiển tự động thông qua hệ thống máy tính, phần mềm công nghệ hiện đại, không cần đến sự can thiệp của con người. Hệ thống này còn được gọi tên là hệ thống điều khiển tự động.

Hệ thống tự động hóa là gì

Hệ thống tự động hóa sử các cảm biến, điều khiển, máy tính điều khiển, hệ thống truyền động bằng động cơ điện. Con người có nhiệm vụ chính trong hệ thống tự động là giám sát, vận hành máy móc. Các thiết bị máy móc sẽ hoạt động theo những yêu cầu lập trình và các tiêu chuẩn được đặt ra. 

Thành phần của hệ thống tự động hóa

Cấu tạo của hệ thống tự động hóa chính là sự kết hợp giữa các thiết bị cơ khí và các thiết bị điện, điện tử.
- Thiết bị cơ như: hệ thống băng tải con lăn, robot công nghiệp, máy bơm, máy nén,...
- Các thiết bị điện như: cảm biến, timer, sensor, PLC,….
- Ngoài ra còn có các loại camera tự chụp, thiết bị đóng cắt, van, xilanh thủy lực, bảng LED,… 

thành phần của hệ thống tự động hóa

Lợi ích của hệ thống tự động hóa trong công nghiệp

Hệ thống tự động hóa công nghiệp dần trở thành một phần quan trọng trong sản xuất mang lại nhiều tiện nghi và lợi ích cho con người.

Nâng cao năng suất

Nhờ vào sự hoạt động bền bỉ của hệ thống máy móc giúp nâng cao năng suất và số lượng sản phẩm. Hệ thống luôn hoạt động một cách ổn định đảm bảo năng suất tối đa. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Hệ thống tự động hóa hoạt động mặc định theo sự thiết lập từ trước. Mỗi sản phẩm được tạo ra đều có sự đồng nhất, độ chính xác cao, về chất lượng cũng như hình thức. Bên cạnh đó giảm thiểu tỷ lệ lỗi xảy ra.

Lợi ích của hệ thống tự động hóa trong công nghiệp

Giảm chi phí nhân công

Ứng dụng hệ thống tự động hóa trong công nghiệp giúp cho năng suất hoạt động tăng gần 300% so với nhân công. Đây chính là giải pháp giảm chi phí nhân công, nhân lực lao động cho hệ thống sản xuất nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất hoạt động và chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Giúp cho doanh nghiệp tăng lợi nhuận kinh doanh. Khi chi phí giảm xuống, năng suất thời gian hoạt động được tối ưu thì giá thành sản phẩm hạ xuống giúp tăng hiệu quả kinh doanh, cạnh tranh cho doanh nghiệp

Đảm nhiệm những công việc khó khăn, nguy hiểm

Ngoài những lợi ích mang đến cho doanh nghiệp thì nó cũng giúp người lao động đảm nhiệm những công việc có tính chất nguy hiểm, vượt qua khả năng và sức chịu đựng của con người. Qua đó càng thấy được tầm quan trọng của hệ thống tự động hóa.

Các hệ thống tự động hóa phổ biến

Tự động hóa công nghiệp

Hệ thống tự động hóa được sử dụng phổ biến trong công nghiệp với các máy móc điện tử, robot hoạt động theo dây chuyền giúp tối ưu năng suất. Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: công nghiệp sản xuất, nông nghiệp, khí nén, thủy lực, cơ khí, y tế, may mặc…

Tự động hóa công nghiệp

Xem thêm: Lợi ích của việc tự động hóa ngành may

Một số loại hình tự động hóa trong công nghiệp hiện nay:

Tự động hóa công nghệ CNC- Ứng dụng điều khiển hệ thống máy cắt CNC đảm bảo độ chính xác của các số liệu, hình dạng chuẩn xác theo yêu cầu.
Tự động hóa công nghệ CAM - Ứng dụng máy tính với chương trình lập trình sẵn để điều khiển robot vận hành trong lắp đặt tự động theo thứ tự, bố trí các chi tiết đúng vị trí.
Tự động hóa robot công nghiệp - Điều khiển các robot hoạt động trong môi trường nguy hiểm, thao tác khó mà con người không thể thực hiện.
Tự động hóa sản xuất linh hoạt - Hệ thống phức tạp điều khiển máy móc, cảm biến áp suất, nhiệt độ, chuyển đổi tín hiệu… kết hợp để sản xuất hàng hóa theo dây chuyền.

Tự động hóa tòa nhà

Hệ thống tự động hóa ứng dụng trong quản lý, vận hành tòa nhà được ứng dụng khá phổ biến,dễ thấy nhất là trong các tòa nhà chung cư hoặc trung tâm thương mại tạo nên khu đô thị thông minh, tối ưu năng lượng điện tiêu thụ, giám sát an toàn… Tự động hóa trong tòa nhà cụ thể với các ứng dụng:

Tự động hóa tòa nhà

Tự động hóa cấp điện tòa nhà - chương trình lập trình sẵn để cấp điện chiếu sáng cho các khu vực, cấp điện hoạt động máy móc, tiêu thụ cho nhà dân, khu vực văn phòng.

Tự động hóa quản lý tòa nhà có dây - xây dựng hệ thống quản lý thông tin, chia sẻ dữ liệu, máy tính, thiết bị máy móc điện tử trong tòa nhà.
Tự động hóa quản lý không dây - hệ thống quản lý các thiết bị kết nối không dây: Wifi, bluetooth, RF… chuyển thông tin đến hệ thống quản lý trung tâm.

 

Hy vọng qua những chia sẻ của Tripack sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về Hệ thống tự động hóa là gì? Vai trò và ứng dụng của tự động hóa. Hãy theo dõi Tripack để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích 

Xem thêm: https://tripack.vn/gia-cong-co-khi-la-gi-hoc-gia-cong-co-khi-o-dau

Bình luận của bạn
Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Băng tải công nghiệp là một trong những hệ thống xử lý quan trọng và hiệu quả nhất trong một...

Xem chi tiết
Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co được hiểu là một màng nilon mỏng dùng để đóng gói sản phẩm tránh các tác động từ...

Xem chi tiết
Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Kinh nghiệm chọn mua màng PE bọc hàng, quấn Pallet ở đâu uy tín chất lượng? Đơn vị nào sản...

Xem chi tiết