TOP 6 loại máy gia công cơ khí cơ bản nhất

TOP 6 loại máy gia công cơ khí cơ bản nhất

Hiện nay có rất nhiều loại máy gia công cơ khí được ứng dụng trong gia công cơ khí. Trong đó những loại máy phổ biến nhất là: máy tiện CNC, cắt CNC, khoan, phay, bào, chuốt… Cùng Tripack tìm hiểu về công dụng và cách dùng của các loại máy móc gia công cơ khí này.

1. Máy gia công cơ khí tiện CNC

Máy tiện CNC là loại máy hầu như được sử dụng nhiều nhất trong gia công cơ khí, chiếm từ 25% đến 35% tổng số lượng các loại máy móc gia công cơ khí trong nhà xưởng. Các loại máy tiện CNC phổ biến hiện nay là máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC.

Nhiệm vụ chính của những máy gia công cơ khí này là gia công mặt trục hoặc côn như trục, bánh xe, lỗ, vòng chặn, ren, gia công cắt rãnh và thực hiện cắt bỏ vật liệu từ phôi trục, gia công các chi tiết tròn xoay cũng như các chi tiết phức tạp về mẫu mã...Ngoài ra, máy tiện CNC cũng được sử dụng trong gia công kính và chế biến đồ gỗ.
Gia công bằng máy tiện CNC đảm bảo độ chính xác cao cho sản phẩm, làm việc nhanh chóng giúp mang lại hiệu quả cao về kinh tế và kỹ thuật.

Máy gia công cơ khí tiện CNC

2. Máy cắt CNC

Ngày nay các sản phẩm gia công cơ khí đều đòi hỏi các chi tiết có độ chính xác cao, để thực hiện được điều đó thì không thể thiếu máy cắt CNC.
Máy gia công cơ khí cắt CNC là loại máy được điều khiển hiện đại bởi hệ thống máy tính, thực hiện quá trình cắt theo yêu cầu được lập trình sẵn. So với máy cắt thông thường thì máy cắt CNC có điểm đặc biệt hơn là có thể thực hiện cắt trong không gian 3 chiều vô cùng chính xác. Các loại máy cắt CNC phổ biến nhất hiện nay là máy cắt laser và plasma CNC.
Máy cắt CNC sử dụng để gia công các dụng cụ cơ khí, đồ dùng được gia công inox, nhôm, thép, tủ điện công nghiệp, nội thất, máy biến áp, biển báo…

Máy cắt CNC

Tìm hiểu thêm về Gia công cơ khí là gì?

3. Máy gia công cơ khí khoan CNC

Máy khoan được sử dụng để tạo lỗ từ cho sản phẩm từ mọi chất liệu như gỗ, kim loại, inox, gang thép… Hoạt động bởi sự điều khiển của máy tính , máy khoan CNC có khả năng khoan lỗ trên sản phẩm một cách chính xác và thẩm mỹ cao.
Các loại máy khoan phổ biến hiện nay là: 
- Máy khoan đứng: có thể dùng để gia công các lỗ thông hoặc không thông, gia công ren,…
- Máy khoan bàn: được thiết kế có một bàn nâng đỡ vật liệu gia công.
- Máy khoan cần: có cấu tạo tương tự như máy khoan bàn nhưng được bổ sung thêm 1 trục nằm ngang để trục khoan chính di chuyển linh động hơn.
Máy khoan CNC ứng dụng trong việc sản xuất các chi tiết dạng lỗ như các loại ốc vít và bu lông, nòng súng/pháo, xi lanh thuỷ lực,…

Máy gia công cơ khí khoan CNC

4. Máy Phay CNC

Nhắc đến các loại máy móc gia công cơ khí thì máy phay được xem là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các quá trình gia công cơ khí diễn ra dễ dàng hơn. 
Đây là phương pháp cắt gọt vật liệu có phôi. Máy phay CNC hiện nay hoạt động dựa theo chuyển động dao phay theo 2 cơ chế là: quay tròn và chuyển động tịnh tiến độc lập hoặc kết hợp theo 3 phương.
Hiện nay có 2 loại máy gia công cơ khí phay được sử dụng phổ biến là:
- Máy phay đứng: có trục chính vuông góc với bàn máy.
- Máy phay ngang: có trục chính song song với bàn máy.
So với các loại máy phay truyền thống thì máy phay CNC có tính linh hoạt cao, cho phép thay đổi dao tự động và có thể đảm bảo gia công các chi tiết có hình dạng khác nhau mà không làm gián đoạn công việc của người dùng. 

 

5. Máy bào CNC - Máy gia công cơ khí

Phương pháp bào thường sử dụng trong các xưởng sản xuất vừa và nhỏ. Những sản phẩm được ứng dụng phương pháp bào thường sẽ có hình dáng hẹp và dài.
Máy bào CNC có hai chuyển động cơ bản:
- Chuyển động tạo hình chính
- Chuyển động bước tiến 
Các loại máy bào phổ biến hiện nay là:
- Máy bào ngang: thường được dùng để gia công vật liệu có kích thước vừa
- Máy bào giường: thường được dùng để gia công vật liệu có kích cỡ lớn.

Máy bào CNC

6. Máy gia công cơ khí chuốt CNC
 
Máy chuốt được sử dụng rộng rãi trong sản xuất dùng để gia công các lỗ chính xác có prôfin bất kỳ, các bánh răng, các rãnh, các loại lỗ then hoa… Ngoài ra dùng để gia công mặt phẳng, mặt định hình, v.v. 
Dựa vào công dụng máy chuốt được chia làm 2 loại phổ biến là máy chuốt đứng và máy chuốt ngang. 
Máy gia công chuốt CNC được ứng dụng trong ngành đóng tàu thuyền (chế tạo bánh lái, cánh quạt),  ngành sản xuất ô tô (chế tạo bánh răng, hệ thống phanh, rãnh then,…), , chế tạo một số thành phần của xe đạp, hệ thống tản nhiệt máy tính, dụng cụ cầm tay (cờ lê, ốc vít,…)

Máy gia công cơ khí chuốt CNC
Việc ứng dụng các loại máy gia công cơ khí CNC kể trên sẽ giúp doanh nghiệp giảm tối đa chi phí nhân công, cải thiện hiệu quả sản xuất, tiết kiệm dụng cụ, chi phí và giảm thiểu tối đa phí phẩm. 

Bình luận của bạn
Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Băng tải công nghiệp là một trong những hệ thống xử lý quan trọng và hiệu quả nhất trong một...

Xem chi tiết
Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co được hiểu là một màng nilon mỏng dùng để đóng gói sản phẩm tránh các tác động từ...

Xem chi tiết
Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Kinh nghiệm chọn mua màng PE bọc hàng, quấn Pallet ở đâu uy tín chất lượng? Đơn vị nào sản...

Xem chi tiết