Robot công nghiệp là gì và ứng dụng của robot công nghiệp trong sản xuất

Robot công nghiệp là gì và ứng dụng của robot công nghiệp trong sản xuất

Robot công nghiệp đang là một trong những sản phẩm hiện đại và tăng trưởng bậc nhất trong các khối ngành cơ khí. Được đánh giá là một thị trường tiềm tăng trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là sản xuất ô tô, chiếm 83%.

Đặc biệt robot công nghiệp, cánh tay robot công nghiệp ngày càng trở thành một bộ phận không thể thiếu được của các hệ thống sản xuất linh hoạt.

Vậy robot công nghiệp là gì, ứng dụng của robot công nghiệp trong sản xuất như thế nào mà có độ nhận biết lớn như vậy ?

robot công nghiệp robot palletizer

Robot công nghiệp là gì ?

Robot công nghiệp là một loại máy tự động và được ứng dụng nhiều trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp được đặt cố định hoặc di động được.

Với cơ cấu chuyển động được lập trình sẵn, liên kết giữa một tay máy và một hệ thống điều khiển theo chương trình, có thể lặp đi lặp lại để hoàn thành các chức năng vận động và điều khiển trong quá trình sản xuất.

Với đặc điểm có thể lập trình lại được, robot công nghiệp là thiết bị được ví như một tay máy vạn năng - một bộ phận không thể thiếu được của các hệ thống sản xuất linh hoạt.

robot cong nghiep gap thung carton

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng của cánh tay Robot gắp sản phẩm, Robot công nghiệp

Các hệ thống Robot công nghiệp phổ biến hiện nay

Một số loại robot công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong các dây chuyền sản xuất như:

Robot Palletizing – Bốc xếp hàng hóa

Tùy theo ứng dụng mà có các loại Robot bốc xếp hàng hóa như:

- Xếp bao từ dây chuyền sản xuất lên pallet

- Xếp các loại thùng hàng

Robot Arc Welding – Hàn gia công cơ khí

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà có nhiều loại robot hàn gia công cơ khí khác nhau như:

- Hàn tích

- Hàn dây

- Hàn điểm

- Hàn laze

Robot hàn được áp dụng vào các dây chuyền sản xuất tự động đòi hỏi tính chuyên môn cao, phức tạp trong các lĩnh vực như sản xuất ô tô, xe máy, đường ống, giá đỡ...

robot công nghiệp trong sản xuất oto

Robot Pick and Place – Gắp và sắp xếp sản phẩm

Robot Pick and Place được dùng cho việc gắp đặt sản phẩm từ vị trí cố định hoặc di động sang vị trí. Đặc biệt các nhà máy của ngành thực phẩm – giải khát; hàng tiêu dùng; dược phẩm – hóa chất.

Robot pallet – Palletizing Robot

Sử dụng cánh tay robot công nghiệp để bốc dỡ hàng hóa, xếp hàng lên pallet nhựa, gỗ, xếp hàng hóa vào thùng carton hoặc thùng nhựa, hộp nhựa.

Hệ thống được tích hợp trong pallet, đóng đai, vận chuyển và gói vào dây chuyền đóng gói tự động. Được ứng dụng rộng trong các ngành hóa mỹ phẩm, thực phẩm, nước, bia và các ngành công nghiệp khác.

Lập trình robot công nghiệp bằng bộ điều khiển

Đây là cách lập trình phổ biến, được sử dụng để lập trình 89% cánh tay robot công nghiệp đang sử dụng trong sản xuất. Sử dụng bộ điều khiển để điều khiển Robot hoạt động với thao tác mong muốn. Các tùy chọn chuyển động phổ biến:

Điều khiển chuyển động dựa vào các khớp

lap trinh robot bang bo dieu khien dua tren cac khop

Ứng dụng của robot công nghiệp và các lĩnh vực

Ứng dụng robot tự động hóa có thể sản xuất các sản phẩm hàng loạt, có tính đồng nhất và chất lượng cao hơn, do máy móc luôn hoạt động với tính chính xác, lặp lại liên tục.

Với khả năng tính toán tối ưu hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm không gian, từ đó giảm nhu cầu sử dụng đất, giảm chi phí đầu tư hạ tầng, nhà xưởng.

robot công nghiệp gắp sản phẩm

Với độ chính xác cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Quá trình vận hành sản xuất giảm thiểu các sai sót, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu và tăng sức cạnh tranh.

Robot có thể được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất, từ cấp nhiên vật liệu đầu vào đến đóng gói sản phẩm ở đầu ra hoặc ứng dụng trong vận chuyển và gói vào dây chuyền đóng gói tự động khác.

Trong các ngành công nghiệp như: sản xuất ô tô, xe máy, đường ống, giá đỡ, ngành thực phẩm – giải khát; hàng tiêu dùng; dược phẩm – hóa chất.

Mua cánh tay robot công nghiệp uy tín, chất lượng ở HCM

Qua tìm hiểu về ứng dụng của robot công nghiệp và khái niệm robot công nghiệp là gì thì phần nào đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những công nghệ tiên tiến, thiết bị tự động bậc nhất hiện nay và độ hữu ích của nó trong nền công nghiệp 4.0.

Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn thiết bị trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất để ứng dụng vào dây chuyền, hãy tìm một đơn vị uy tín, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để chọn được sản phẩm chất lượng với mức chi phí phù hợp nhất.

Máy đóng gói Tripack là đơn vị hàng đầu trong việc thiết kế, sản xuất và cung cấp các giải pháp máy đóng gói tự động, cung cấp các thiết bị tự động hóa hay robot công nghiệp đến từ các thương hiệu trong và ngoài nước. Đến với Tripack bạn không chỉ chọn được robot công nghiệp chất lượng, giá tốt mà còn nhận được các chính sách bảo hành, bảo trì và hậu mãi uy tín.

Hy vọng bài viết “Robot công nghiệp là gì và ứng dụng của robot công nghiệp trong sản xuất” sẽ giúp bạn và doanh nghiệp bạn đưa ra những giải pháp tuyệt vời cho quy trình sản xuất của mình.

MÁY ĐÓNG GÓI TRIPACK

 

Bình luận của bạn
Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Băng tải công nghiệp là một trong những hệ thống xử lý quan trọng và hiệu quả nhất trong một...

Xem chi tiết
Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co được hiểu là một màng nilon mỏng dùng để đóng gói sản phẩm tránh các tác động từ...

Xem chi tiết
Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Kinh nghiệm chọn mua màng PE bọc hàng, quấn Pallet ở đâu uy tín chất lượng? Đơn vị nào sản...

Xem chi tiết