Những điều cần biết về gia công cơ khí

Những điều cần biết về gia công cơ khí

Kỹ thuật gia công cơ khí là một lĩnh vực được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Vậy gia công cơ khí là gì, công nghệ gia công nào được sử dụng, các phương pháp gia công cơ khí là gì và rất nhiều vấn đề khác sẽ được Tripack chia sẻ ở bài viết dưới đây. 

Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí (gia công cơ khí CNC) là quá trình tạo ra những sản phẩm cơ khí có tính ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, lĩnh vực với độ chính xác cao bằng việc sử dụng các máy móc, công nghệ hiện đại, kỹ thuật cơ khí cùng với nguyên lý trong vật lý. 

gia công cơ khí là gì

Gia công cơ khí tiếng anh là gì? 

Machining Machinery” và “Precision Machinning” là 2 tên gọi tiếng anh được sử dụng cho gia công cơ khí. 

Vật liệu thường được sử dụng trong gia công cơ khí: sắt, thép,inox, nhôm…

Tìm hiểu thêm về gia công cơ khí chính xác là gì?

Các loại máy gia công cơ khí thường được sử dụng

- Máy tiện CNC
- Máy phay CNC
- Máy mài CNC
- Máy cắt CNC
- Máy bào rãnh
- Máy khoan

Các loại máy gia công cơ khí thường được sử dụngCác loại máy gia công cơ khí thường được sử dụng

Các công nghệ gia công cơ khí

Hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng 2 loại công nghệ chính để gia công là công nghệ gia công không phôi và công nghệ gia công phôi.

Công nghệ gia công có phôi

Đây là loại công nghệ hoạt động với sự hỗ trợ của máy móc nhưng vẫn cần người thợ cơ khí cắt, gọt, phay,  tiện, bào, mài để tạo ra được sản phẩm cuối cùng. Với công nghệ này trong suốt quá trình gia công sẽ thải ra một lượng kim loại thừa. 
 

Những sản phẩm yêu cầu về độ chính xác cao như hình dáng, kích thước và độ nhẵn thì sẽ được ứng dụng công nghệ gia công phôi để thực hiện. Từ phôi có sẵn, người thợ sẽ áp dụng các phương pháp gia công cơ để tạo ra sản phẩm đúng như bản thiết kế mẫu.

Công nghệ gia công không phôi

với công nghệ này sản phẩm được tạo ra dưới hoạt động như đúc, ép, rèn, hàn, dập,… Hay có tên gọi khác công biến dạng, gia công nóng, gia công áp lực. . Đây là quá trình gia công mà khối kim loại vẫn để nguyên không phải tách ra khỏi máy.
Gia công không phôi thường tạo ra những sản phẩm có độ chính xác và tinh xảo không. Sau khi sản phẩm được tạo ra đó được gọi là khởi phẩm, để tăng thêm độ chính xác, khởi phẩm này sẽ được thợ cơ khí áp dụng thêm các phương pháp gia công khác như cắt laser, chuốt, bào, khoan,…

Công nghệ gia công không phôi

Ngoài những công nghệ trên, ngành gia công cơ khí còn có một số công nghệ khác như: gia công bằng công nghệ sóng siêu âm, gia công bằng chùm điện từ, gia công bằng tia lửa điện.

Phương pháp gia công cơ khí

Ngày nay với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp cùng với công nghệ hiện đại thì gia công cơ khí đang dần phát triển. Bên cạnh phương pháp gia công truyền thống thì ngày càng có nhiều phương pháp gia công tiên tiến được gọi chung là  gia công cơ khí chính xác hay còn gọi là gia công cơ khí CNC.

Gia công cơ khí truyền thống

Gia công cơ khí truyền thống là phương pháp gia công mà người thợ dùng những công cụ có độ cứng cao hơn so với phôi kết hợp cùng các kỹ thuật cơ khí để tạo hình cho sản phẩm. Những phương pháp được sử dụng như: tiện, bào, phay, khoan, mài, khoét, doa,…

phương pháp gia công cơ khí truyền thống

Gia công cơ khí chính xác (gia công cơ khí CNC)

Gia công chính xác là hoạt động gia công tạo ra sản phẩm có độ chính xác cao và hầu như là tuyệt đối bằng các máy móc, trang thiết bị hiện đại, có độ chính xác cao như máy tiện CNC, máy cắt CNC, máy khoan, phay… kết hợp với kỹ thuật cao. Do đó nó còn có tên gọi khác là gia công bằng máy CNC. vait

Gia công cơ khí chính xác

Điểm khác biệt giữa gia công cơ khí chính xác so với gia công truyền thống là sử dụng các loại thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại. Do đó sản phẩm tạo ra có độ chính xác gần như tuyệt đối. 

Tiêu chí đánh giá sản phẩm gia công cơ khí

Khi tạo ra sản phẩm gia công cơ khí trước khi đến tay người dùng thì kỹ sư cơ khí sẽ phải đánh giá chất lượng sản phẩm để xem có đạt yêu cầu không thì mới bàn giao cho khách hàng.

Tiêu chí đánh giá sản phẩm gia công cơ khí

Chất lượng sản phẩm gia công cơ khí được đánh giá bởi 3 tiêu chí chính sau đây: 

- Độ chính xác: Với tiêu chí này sẽ dựa vào mức độ sai số để đánh giá. Độ sai số sản phẩm càng nhỏ chứng tỏ độ chính xác càng cao.
- Độ thẩm mỹ: Đối với các sản phẩm tiêu dùng, độ thẩm mỹ là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng. Thành phẩm có độ thẩm mỹ, chất lượng hoàn thiện càng tốt thì càng được người tiêu dùng đánh giá cao.
- Chất lượng bề mặt: Thông qua 2 yếu tố là tính chất cơ lý của lớp kim loại và độ nhám bề mặt, ta có thể đánh giá chất lượng bề mặt gia công. Yếu tố này gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Tuỳ thuộc vào từng sản phẩm mà lại cần độ nhám phù hợp.

Bài viết này đã cung cấp Những điều cần biết về gia công cơ khí. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp thông tin và giải đáp những thắc mắc đến khách hàng. Thường xuyên theo dõi Tripack.vn để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé.
 

Bình luận của bạn
Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Băng tải công nghiệp là một trong những hệ thống xử lý quan trọng và hiệu quả nhất trong một...

Xem chi tiết
Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co được hiểu là một màng nilon mỏng dùng để đóng gói sản phẩm tránh các tác động từ...

Xem chi tiết
Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Kinh nghiệm chọn mua màng PE bọc hàng, quấn Pallet ở đâu uy tín chất lượng? Đơn vị nào sản...

Xem chi tiết