Lợi ích của việc tự động hóa ngành may

Lợi ích của việc tự động hóa ngành may

Giải pháp tự động hóa ngành may đang được các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may quan tâm đến và chú trọng đầu tư để triển khai, bởi những lợi ích mà nó mang lại rất lớn. Vậy tự động hóa là gì? Tự động hóa trong ngành may mặc có ứng dụng và lợi ích như thế nào? Tìm hiểu cùng Tripack qua bài viết dưới đây. 

Tự động hóa là gì? Tự động hóa ngành may

Tự động hóa (Automation Industry) là việc ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật điều khiển hiện đại như robot, phần mềm máy tính, máy móc được lập trình tự động, … vào quá trình sản xuất. Các máy móc sẽ tự động làm việc mà không cần đến hoặc cần rất ít sự can thiệp của con người giúp giải phóng sức lao động.
Các kỹ thuật tự động hóa hiện đại hiện nay gồm có kỹ thuật máy tính, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật cơ khí hiện đại,...

Tự động hóa là gì Tự động hóa ngành may

Ngày nay tự động hóa đang được đưa vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Gia công, công nghiệp sản xuất, dây chuyền lắp ráp, kiểm soát chất lượng,... đặc biệt trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì tự động hóa ngành may đặc biệt được quan tâm. Trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, dẫn đến sự thiếu hụt nhân công có thể xay ra bất cứ lúc nào, các doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình những phương án để sẵn sàng ứng phó.

Xu hướng đầu tư các máy móc tự động hay bán tự động để dần thay thế sức lao động của con người trong từng công đoạn sản xuất của ngành dệt may đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Việc tự động hóa trong ngành may, sẽ dẫn đến chi phí đầu tư ban đầu là lớn nhưng sẽ đồng nghĩa với việc giảm gánh nặng tài chính lâu dài cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của đóng gói thủ công và đóng gói tự động

Lợi ích của việc ứng dụng tự động hóa ngành may

Tự động hóa trong ngành may đang dần trở thành xu thế của sản xuất. Những lợi ích có thể kể đến như:

Cải thiện năng suất lao động

Các hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất có thể hoạt động hàng giờ mà không cần sự nghỉ ngơi. Bên cạnh đó tốc độ hoạt động của chúng cũng khác xa so với con người. Do đó quá trình sản xuất có thể diễn ra liên tục không bị gián đoạn, năng suất sản xuất được tăng lên nhiều lần so với thủ công.

Lợi ích của việc ứng dụng tự động hóa ngành may

Nâng cao chất lượng của sản phẩm

Trước khi đi vào hoạt động các máy móc được lập trình sẵn bởi hệ thống điều khiển, các sản phẩm được sản xuất đều có độ chính xác cao, giảm thiểu được tối đa sai số và có tính đồng nhất cao. 
Tự động hóa ngành may giảm thiểu tối đa sai sót sẽ giúp doanh nghiệp giảm được một khoản chi phí lớn. Bao gồm các chi phí về nguyên vật liệu, chi phí về sản xuất, chi phí về sửa lỗi sản phẩm hay chi phí đền bù…

Giảm thiểu chi phí nhân công

Hệ thống máy móc tự động hóa làm việc với năng suất cao gấp nhiều lần so với con người. Do đó ứng dụng tự động hóa sẽ giảm số lượng nhân công tham gia vào quá trình sản xuất từ đó giúp giảm chi phí nhân công cho doanh nghiệp. Mặt khác, chi phí đó sẽ được đầu tư vào sản phẩm và máy móc. 

Lợi ích của việc ứng dụng tự động hóa ngành may

An toàn trong sản xuất  

Tham gia vào quá trình sản xuất sẽ có nhiều công đoạn nguy hiểm. Khi đó, hệ thống máy móc tự động hóa sẽ thay thế con người, đảm bảo an toàn trong sản xuất cho các lao động. Bên cạnh đó, khi những máy móc đảm nhiệm những công việc khó và nguy hiểm thì nhân công sẽ được chuyển sang những vị trí chủ động.

Linh hoạt trong quá trình sản xuất

Trong các quy trình sản xuất, nếu muốn thay đổi thì sẽ rất phức tạp do sự thay đổi sẽ phải đi kèm với sự thay đổi hoạt động của công nhân. Mất nhiều thời gian cho việc đào tạo, sửa đổi dẫn đến sự trì trệ trong sản xuất. 
Nhưng với việc tự động hóa ngành may thì những vấn đề đó đã được giải quyết. Sự thay đổi sẽ được diễn ra nhanh chóng. Một khi vấn đề xay ra chỉ cần thiết lập lại hệ thống và việc còn lại là của máy móc. 

Nâng cao vị thế cạnh tranh

Lợi ích không thể không kể đến của ứng dụng tự động hóa ngành may đó là giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường. Từ những lợi ích kể trên cho thấy, khi doanh nghiệp ứng dụng tự động hóa trong ngành may sẽ giảm thiểu tối đa được chi phí, nâng cao năng lực sản xuất, do đó giá thành sản phẩm và chất lượng của những doanh nghiệp này cũng sẽ tốt hơn. Đó là điều khách hàng rất yêu thích khi quyết định chọn mua một sản phẩm. 

Lợi ích của việc ứng dụng tự động hóa ngành may

Những sự cố về sản xuất cũng được xử lý nhanh chóng, đảm bảo hoạt động sản xuất liên tục cho doanh nghiệp. Liên tục cung cấp sản phẩm ra thị trường. Dựa vào hoạt động của hệ thống máy móc cũng giúp phân tích và đưa ra các giải pháp tối ưu hiệu quả, nâng cao năng suất lao động trong doanh nghiệp.

Qua bài viết trên Tripack đã trình bày về những lợi ích của tự động hóa ngành may. Tuy nhiên, để tự động hóa phát huy được tác dụng doanh nghiệp cần biết áp dụng đúng cách và hiệu quả.  
 

Bình luận của bạn
Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Băng tải công nghiệp là một trong những hệ thống xử lý quan trọng và hiệu quả nhất trong một...

Xem chi tiết
Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co được hiểu là một màng nilon mỏng dùng để đóng gói sản phẩm tránh các tác động từ...

Xem chi tiết
Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Kinh nghiệm chọn mua màng PE bọc hàng, quấn Pallet ở đâu uy tín chất lượng? Đơn vị nào sản...

Xem chi tiết