Dây chuyền tự động là gì? Đặc điểm, lợi ích và ứng dụng

Dây chuyền tự động là gì? Đặc điểm, lợi ích và ứng dụng

Dây chuyền tự động là gì? Dây chuyền tự động hóa hiện nay đang được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất, mang lại những tính năng và ưu điểm vượt trội so với phương pháp sản xuất truyền thống. 

Dây chuyền tự động là gì?

Dây chuyền tự động ( Automatic Line) là một hệ thống các máy và thiết bị tự động được liên kết với nhau để thực hiện các công việc theo trình tự được thiết lập từ trước. 

Trong dây chuyền tự động con người sẽ không tham gia trực tiếp vào các khâu làm việc mà chỉ đóng vai trò là người giám sát và vận hành đảm bảo máy móc được hoạt động ổn định.

Dây chuyền tự động là gì

Đặc điểm chính của một dây chuyền tự động là gì

- Gồm một hệ thống các máy móc được liên kết bởi một hệ thống chuyển giao và hệ thống điều khiển điện. Trong đó, mỗi máy thực hiện một hoạt động cụ thể. Sản phẩm được xử lý từng bước khi nó di chuyển trên dây chuyền theo trình tự đã được thiết lập sẵn.

- Dây chuyền sản xuất tự động hoàn toàn không cần đến sự tham gia trực tiếp của con người. Tất cả các công đoạn sản xuất đều thực hiện bởi thiết bị cơ khí, các robot và hệ thống tự động.

- Nhiệm vụ của con người trong dây chuyền sản xuất tự động là thiết kế, lập trình hệ thống; giám sát hoạt động.

Đặc điểm chính của một dây chuyền tự động là gì

Ứng dụng của dây chuyền tự động

Dây chuyền tự động hóa hiện nay được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, nổi bật như gia công cơ khí, lắp ráp ôtô – xe máy, quy trình đóng gói hàng hóa, in ấn bao bì,… Ngoài ra các ngành nông nghiệp và dịch vụ hiện nay cũng sử dụng quy trình tự động hóa

Mỗi công đoạn trong sản xuất sẽ cần sử dụng các thiết bị tự động khác nhau. Cụ thể  như dây chuyền sản xuất, dây chuyền đóng gói tự động, dây chuyền lắp ráp, dây chuyển kiểm tra… Vậy cùng xem những ứng dụng của dây chuyền tự động là gì.

Ứng dụng của dây chuyền tự động

Dây chuyền lắp ráp tự động trong sản xuất xe và điện tử

Trong ngành sản xuất xe và thiết bị điện tử cần đến sự chính xác và tỉ mỉ, dây chuyền lắp ráp tự động chính là giải pháp phù hợp. Thực hiện các công việc như cấp phôi, thay khuôn, vặn ốc, đóng gói, xếp hàng….một cách nhanh chóng và chính xác. 

Dây chuyền gia công kim loại 

Ứng dụng của dây chuyền tự động là gì trong gia công cơ khí. Các thiết bị tự động hóa trong gia công cơ khí được ứng dụng bao gồm: robot hàn tự động, xe hàn tự động, máy hàn CNC… Các máy này giúp gia tăng năng suất, độ chính xác của sản phẩm, sự gia công trở nên linh hoạt và an toàn hơn. Mỗi loại thiết bị đều có những đặc tính riêng, ứng dụng riêng, trong đó robot hàn được ứng dụng nhiều nhất nhờ sự đa dụng.

Dây chuyền chiết rót tự động trong sản xuất nước ngọt, bia rượu

Máy chiết rót được điều khiển dễ dàng thông qua bảng điều khiển. Thiết bị này giúp rót một lượng chính xác chất lỏng đã được thiết lập sẵn, từ đó nâng cao năng lực sản xuất và tính đồng nhất.

Dây chuyền kiểm tra tự động

Tự động hóa ngoài ứng dụng trong việc sản xuất sản phẩm, còn được ứng dụng trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Các thiết bị tự động thực hiện việc rà soát kiểm tra sản phẩm theo các tiêu chuẩn đã được thiết lập sẵn trước khi đến tay khách hàng. 

Dây chuyền đóng gói tự động

Ứng dụng của dây chuyền tự động là gì trong đóng gói. Đây là một nhu cầu thiết thực hiện nay và nó mang lại những giá trị rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của mặt hàng. Dây chuyền tự động hóa giúp rút ngắn thời gian đóng gói hoàn thiện sản phẩm, cải thiện hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí doanh nghiệp.

Ứng dụng của dây chuyền tự động-dây chuyền chiết rót

Dây chuyền tự động hóa đã mang lại nhiều lợi ích cho con người và đem lại hiệu quả kinh tế vô cùng lớn. Các dây chuyền có thể kể đến như dây chuyền đóng chai , dây chuyền đóng gói, dây chuyền phân loại sản phẩm,...

Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp cho mọi người câu hỏi Dây chuyền tự động là gì? Đặc điểm, lợi ích và ứng dụng của chúng. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hãy thường xuyên theo dõi Tripack.vn nhé.

Xem thêm: Vai trò và ứng dụng của hệ thống tự động hóa

Bình luận của bạn
Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Top 5 loại băng tải công nghiệp thông dụng, giá rẻ tại HCM

Băng tải công nghiệp là một trong những hệ thống xử lý quan trọng và hiệu quả nhất trong một...

Xem chi tiết
Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co là gì ? Các loại màng co ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Màng co được hiểu là một màng nilon mỏng dùng để đóng gói sản phẩm tránh các tác động từ...

Xem chi tiết
Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Màng Pe quấn Pallet – Màng Pe bọc hàng HCM chất lượng, giá rẻ

Kinh nghiệm chọn mua màng PE bọc hàng, quấn Pallet ở đâu uy tín chất lượng? Đơn vị nào sản...

Xem chi tiết